Trong quần thể di tích Ảngkor còn có thành phố cổ Ảngkor Thom rất nổi tiếng.

Ãngkor Thom

còn được gọi là Ăngkor lớn, được xây dựng vào cuối thế kỷ 12 thời Vua Jayavarman VII. Điển hình về kiến trúc trong Ăngkor Thom là đền Bayon. Ngối đền này có 54 ngọn tháp với tổng cộng 256 gương mặt đá nhìn về bôn hướng. Mỗi gương mặt đá mang một ‘tâm trạng vương vấn lòng du khách. Có giả thiết cho rằng đó là gương mặt Phật. Song cũng có ý kiến cho rằng đó là gương mặt của Vua Jayavarman VII – vị vua đã đưa văn hoá Ăngkor phát triển rực rỡ với việc góp phần xây dựng đến 1/5 số đền tháp thời Ảngkor.

>> Xem thêm: máy lọc không khí coway

Ảngkor Thom là khu tập trung khá dày dặc các đền đài do vua Jayavarman VII (1181 – 1201) xây dựng. Khu vực này có hình vúộng 3000 X 3000m, có tường thành cao 7m*vây quanh, bên ngoài có hai lớp hào nước bảo vệ. Bốn mặt tường thành đều có cổng lớn ở chính giữa hướng về bôn phương Đông – Tây – Nam « Bắc. Riêng mặt phía Đông có thêm cổng thứ hai dẫn thẳng tới hoàng cung mang tên cổng “Thắng lợi”, giữ vai trò như một Khải hoàn môn chào đổn các đoàn quân chiến thắng trở về. Giữa tâm của” ăngkor Thom là đền núi Bayon, công trình gây ấn tượng nhất của kiến trúc Ảngkor.

>> Xem thêm: máy lọc không khí sharp

may loc khong khi cung cap ion

>> TẤT TAY LÔ TÔ

Một cồng thành Ăngkor Thom

Ảngkor Thom dược xây dựng theo phong cách Bayon. Điều này thể hiện ở quy mô lớn của các công trình, trong việc sử dụng rộng rãi đá ong làm vật liệu xây dựng,, trong các Ự-Ỉ0Ể tháp mặt người tại các I lốì vào thành phố và ‘ * trong hình tượng tại mỗi tháp.

>> Xem thêm: máy lọc không khí công nghiệp giá rẻ

Đường vào cửa Ăngkor Thom rất ấn tượng, hai bên là c.ác  tượng thần ôm thân con rắn bảy đầu dài khoảng vài trăm thước. Trung tâm của thành phố cổ Ăngkor Thom là đền Bayon, với bôn cửa theo bốn hướng. Kế tiếp Bayon về phía Tây Bắc là cung điện của vua Phimanakas.

>> Xem thêm: Kỹ xảo mặc quần áo cho từng loại dáng người

Leave a Reply