Thủ đô của New Zealand là Wellington

New Zealand

>> Xem thêm: máy lọc không khí hitachi

về kinh tế: New Zealand là nước có nền kinh tế hiện đại và phát triển. Mức sông của người dân- khá cao với GDP tính theọ đầu người khoảng 26.373 USD/năm (năm 2004): Năm 2005, New Zealand đứng hàng thứ 19 về Chỉ số Phát triển Con người của Liên hiệp quốc và hàng thứ 15 về chất lượng cuộc sông. Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới giai đòạn 1997 – 1998, nền kinh tế New Zealand phục hồi nhanh và tăng trưởng khá mạnh.

Mức tăng trưởng GDP bình quân năm của New Zealand hiện nay khoảng 4%, cao hơn mức tăng trung bình của các nền kinh tế thành viên Tổ chức và Hợp tác phát triển kinh tế. Khu vực dịch vụ là khu vực lớn nhất trong nền kinh tế, tạo ra 67,6% GDP, tiep theo là khu vực công nghiệp chế tạo đóng góp 27,8% GDP, khu vực nông nghiệp, khai khoáng và hải sản chiếm khoảng 4,7% GDP.

Nền kinh tế New Zealand phụ thuộc khá nhiều vào xuất khẩu (chủ yếu là các nông sản). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: nông sản, hải .sản và gỗ, thị trường xuất khẩu chính là Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Anh. về nhập khẩu, do nhu cầu tiêu dùng ngày càng cào nên dẫn

đến tăng mạnh về nhập khẩu. Thị trường nhập khẩu chính là Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Đức. ,

>> Xem thêm: máy lọc không khí daikin

may loc khong khi (16)

>>TẤT TAY LÔ TÔ

ĐỘC ĐIỂM DỒN CƯ

>> Xem thêm: máy lọc không khí trên ô tô

Theo điều tra dân số năm 2006, New Zealand có hợn 4,1 triệu người (đứng thứ 120 trên thế giới) với mật độ dân

Vê vặn hoá: New Zealand là một quốc gia tự trị thuộc Liên Hiệp Anh. Đây là một quốc gia dân chủ, ổn định và trật tự, sử dụng tiếng Anh làm tiếng phổ thông. Đất nước này rất tự hào về nền di sản văn hoá Maori đa bản địa của mình. New Zealand bị ảnh hưởng mành mẽ bởi văn hoá Anh do trước dây từng là thuộc địâ của Anh quốc dồng thời chịu ảnh hưởng rõ rệt của các nền văn hoá da sắc tộc do di dân từ Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương. Đời sông tại New Zealand dựa theo một chuẩn mực rất cao và là sự hoà quyện giữa môi trường sống hiện đại với cảnh đẹp tuyệt vời của thiên nhiền. Người New Zealand thích du lịch và họ có vẻ bề ngoài rất năng động. Bản tính thân thiện và cởi mở của người dân nơi đây khiến khách du lịch rất thích đồng thời họ cũng rất quan tâm đến các nền văn hoá khác nhau từ nhiều sắc dân bản địa.

Về tôn giáo: Giáo phái Anh quốc chiếm 14,9%, Thiên Chúa giáo 12,4%, Cơ Đốc giáo 2,9%, Đạo Chính Thống 1,7%, Tin Lành 1,3%, các Đạo Công Giáo khác 9,4%, các Đạo Giáo khác 3,3%, thành phần không xác định 17,2% và không tôn giáo là 26% (năm 2001).

Về các sắc dân ở New Zealand: châu Âu 69,8%, Maori 7,9%, dân cư khu vực Thái Bình Dương 4,4%, các sắc dân khác 0,5%, tổng hợp 7,8% và không xác định là 3,8% (năm 2001).

>> Xem thêm: Trong quần thể di tích Ảngkor còn có thành phố cổ Ảngkor Thom rất nổi tiếng.

Leave a Reply